Theo tờ Wall Street Journal, Tổng thống Pháp hôm 21/12 đã nói với các phóng viên có mặt trên chuyên cơ chở ông trở về sau khi dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế ở Amman, Jordan rằng, ông không coi việc thúc đẩy phát triển quốc phòng châu Âu như một giải pháp thay thế cho NATO.

ổngthốngPhápkêugọichâuÂugiảmphụthuộcvàoMỹvề
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Politico

Tổng thống Pháp tin một châu Âu mạnh hơn sẽ cho phép lục địa này trở nên tự chủ hơn trong liên minh quân sự, hành động “bên trong NATO, cùng NATO nhưng không phụ thuộc vào NATO”.

ổngthốngPhápkêugọichâuÂugiảmphụthuộcvàoMỹvề

“Chúng ta phải suy nghĩ lại về quyền tự chủ chiến lược của mình. Châu Âu cần phải giành quyền tự chủ nhiều hơn về công nghệ và năng lực quốc phòng, kể cả với Mỹ”, ông Macron nhấn mạnh.

ổngthốngPhápkêugọichâuÂugiảmphụthuộcvàoMỹvề

Lãnh đạo chính phủ Pháp có phát biểu trên trong bối cảnh Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang có chuyến công du Washington để gặp người đồng cấp Joe Biden và , cảm ơn về việc chuyển giao vũ khí và kêu gọi hỗ trợ quân sự hơn nữa cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

ổngthốngPhápkêugọichâuÂugiảmphụthuộcvàoMỹvề

Tổng thống Pháp Macron từng khiến Ukraine và các nước vùng Baltic tức giận khi tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Pháp TF1 hồi đầu tháng 12 rằng, châu Âu và NATO cần đảm bảo an ninh cho Nga nếu Moscow ngồi vào bàn đàm phán. Theo những ý kiến phản đối, thế giới cần được đảm bảo an ninh từ Nga, không phải chiều ngược lại.

ổngthốngPhápkêugọichâuÂugiảmphụthuộcvàoMỹvềCác quan chức Nhà Trắng cho biết, nhà lãnh đạo Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Joe Biden và thăm Quốc hội Mỹ trong hôm nay (21/12).