Một người sau đó bước tới, đề nghị bán cho Ali một vé với giá 2.000 USD, gấp 9 lần giá niêm yết. Con số này quá lớn đối với CĐV 30 tuổi từ Ai Cập đến Qatar để thực hiện giấc mơ được xem trực tiếp ngôi sao Lionel Messi thi đấu.

ùngmuavéchợđ

30 phút trước khi trận đấu bắt đầu, anh mua được một tấm vé với giá 500 USD để được vào sân, chứng kiến Argentina thắng Ba Lan 2-0.

ùngmuavéchợđ

Khi World Cup 2022 bước vào những vòng đấu loại trực tiếp đầy căng thẳng, CĐV tập trung ngày càng đông bên ngoài các sân vận động ở Doha để mặc cả với những người phe vé. Vé chợ đen trong những trận đấu hấp dẫn có thể bị thổi giá gấp 10 lần.

ùngmuavéchợđ

Những người phe vé dường như không ngần ngại trước lực lượng cảnh sát tuần tra, camera an ninh và luật cấm bán vé chợ đen ở Qatar. "Thị trường chợ đen đang hình thành", một người bán vé từ Pháp nói, cho biết việc này giúp anh kiếm dư tiền để xem trận chung kết.

ùngmuavéchợđ

Người đàn ông giấu tên cho biết anh bán lại vé với mức chênh lệch 1.000% cho "những cổ động viên nhiệt tình nhất", trong các trận đấu có các siêu sao như Messi hay Cristiano Ronaldo góp mặt. "Tôi bán lại vé những trận có thể kiếm được nhiều nhất", anh nói.

ùngmuavéchợđ
Hai CĐV Argentina giơ điện thoại hiện thị dòng chữ: Tôi cần vé bên ngoài sân 874, Doha, Qatar, ngày 30/11. Ảnh: Reuters.

Hai CĐV Argentina giơ điện thoại hiển thị dòng chữ: "Tôi cần vé" bên ngoài sân 974, Doha, Qatar, ngày 30/11. Ảnh: Reuters.

ùngmuavéchợđ

Sự kiện thậm chí thu hút các tay phe vé chuyên nghiệp từ khắp nơi đổ về Doha. Khoảng 20 CĐV tiết lộ với Reuters rằng họ đã mua hoặc cố gắng mua vé chợ đen qua mạng xã hội hay bên ngoài sân vận động.

ùngmuavéchợđ

Bên ngoài sân Al Thumama, cảnh tượng người hâm mộ mua vé chợ đen cũng diễn ra trước trận đấu Morocco gặp Canada ngày 1/12.

ùngmuavéchợđ

Ban tổ chức cuối tuần trước kêu gọi những CĐV không có vé đừng đến sân vận động, sau khi đám đông lớn tìm cách vào sân "chui" trong một số trận đấu.

ùngmuavéchợđ

Một nhà ngoại giao Mỹ Latinh ở Doha cho biết giới chức Qatar không xử lý quá cứng rắn với hành vi bán vé chợ đen, hầu hết các trường hợp phe vé chỉ bị phạt tiền. Các đại sứ quán ở Qatar chưa ghi nhận bất kỳ vụ giam hay trục xuất công dân nào vì hành vi này.

ùngmuavéchợđ
Một người đàn ông cầm tấm biển ghi: Tôi cần 1 vé trước trận đấu ở Doha, Qatar, ngày 30/11. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông cầm tấm biển ghi: "Tôi cần một vé" trước trận đấu ở Doha, Qatar, ngày 30/11. Ảnh: Reuters

ùngmuavéchợđ

Qatar đã thông qua đạo luật đặc biệt dành cho World Cup, cho phép FIFA độc quyền bán vé vào sân. Theo luật, những người phe vé bị bắt sẽ phải đối mặt với mức phạt gấp 10 lần giá niêm yết của chiếc vé.

ùngmuavéchợđ

FIFA cũng cảnh báo sẽ hủy các vé được bán bên ngoài các nền tảng giao dịch chính thức, nơi người hâm mộ cho biết vé ngày càng khan hiếm khi giải đấu bước vào những vòng cuối.

ùngmuavéchợđ

"Mục tiêu cuối cùng của FIFA là ưu tiên an toàn, bảo mật của tất cả người hâm mộ, cũng như thực thi một kế hoạch định giá hợp lý cho vé World Cup", phát ngôn viên tổ chức nói, cho biết thêm FIFA thường xuyên liên lạc với chính quyền Qatar để đảm bảo thi hành luật.

ùngmuavéchợđ

Bên ngoài trung tâm bán vé chính thức ở Doha cuối tuần trước, loa phóng thanh phát liên tục thông báo: "Hết vé".

ùngmuavéchợđ

Federico Criado, 33 tuổi, cứ hai ngày lại đến trung tâm một lần, nhưng không còn vé xem các trận của Argentina. Anh cũng dành hàng giờ trên nền tảng trực truyến của FIFA để tìm vé được bán lại.

ùngmuavéchợđ

"Tôi nghĩ mọi người chọn bán lại vé bên ngoài vì sẽ kiếm được nhiều tiền hơn", Criado nói.

ùngmuavéchợđ

Đức Trung (Theo Reuters)

ùngmuavéchợđ